PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI UÔNG CHU LƯU DỰ LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM BÁC HỒ VỀ THĂM LÀNG GỐM BÁT TRÀNG

Ngày 20/2, UBND huyện Gia Lâm và bà con nhân dân xã Bát Tràng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Bát Tràng (20/2/1959 - 20/2/2019). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Thương hiệu gốm bát tràng đã trở nên quen thuộc với cả nước nhưng có lẽ ít ai biết, sự phát triển của làng gốm Bát Tràng trù phú hôm nay luôn có hình bóng vị cha già kính yêu của dân tộc. Ngày 20/2/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Bát Tràng, thăm công trường đại thuỷ nông Bắc Hưng Hải, Hợp tác xã gốm Minh Châu và một số gia đình ở xóm 3 Bát Tràng. Bác hoan nghênh nhân dân Bát Tràng đã góp phần xây dựng công trình thuỷ nông Bắc Hưng Hải và căn dặn "Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu ở nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa". Với tiềm năng làng nghề truyền thống tồn tại và phát triển liên tục nhiều trăm năm lịch sử, Làng gốm Bát Tràng ngày nay đã phát triển lên đỉnh cao mới. Gốm sứ Bát Tràng đã chiếm lĩnh được thị trường nội địa, và đã xuất khẩu sang Châu Âu, Châu Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Bát Tràng đã nêu cao tinh thần đoàn kết đổi mới sáng tạo dám nghĩ dám làm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước tạo ra nhiều đột phá mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế xã hội. Bát Tràng không ngừng phát triển bảo tồn phát huy được giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc và phát huy được các tinh hoa văn hóa của thời đại. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, nhân dân và chính quyền xã Bát Tràng đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thủ đô Hà Nội, huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng có những cơ hội thuận lợi và những thách thức đan xen, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phải đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong sự nghiệp phát triển chung của Huyện. Xã Bát Tràng cần nỗ lực phát triển phát huy sức mạnh truyền thống khai thác có hiệu quả các nguồn lực phát triển thương mại dịch vụ nhưng vẫn bảo đảm giữ gìn giá trị văn hóa.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

“Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Bát Tràng”, đây là sự kiện quan trọng vừa để nhắc nhở, ôn lại truyền thống vừa để tiếp thêm sức mạnh phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra để những mong ước của người dân Bát Tràng trở thành hiện thật đúng với tâm nguyện mong muốn của Bác Hồ. Với ý nghĩa đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng thực hiện tốt một số công việc sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập tư tưởng đạo đức tấm gương Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tế của địa phương.

Thứ hai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bát Tràng cần phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của địa phương và các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững, trong đó chú trọng phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch, mở rộng thương hiệu gốm sứ đến các địa phương trong cả nước. Nâng cao chất lượng mọi mặt của đời sống xã hội kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm trật tự xã hội, chú trọng công tác bảo vệ môi trường.

Thứ ba, để phát huy hết được giá trị của làng nghề truyền thống tiêu biểu gắn với du lịch cần có sự quan tâm quy hoạch, thực hiện các dự án đầu tư, tu bổ, thực hiện các giải pháp đổi mới công nghệ để phát triển sản xuất kinh doanh, mạnh dạn áp dụng kĩ thuật mới từ thành tựu cuộc công nghiệp cách mạng 4.0. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm mở rộng thị trường tiêu thụ ở trong nước và quốc tế.

Thứ tư, đề nghị các nghệ nhân, thợ giỏi tiếp tục cống hiến phát huy trí tuệ tài năng của mình.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo huyện Gia Lâm khẳng định, người dân quê gốm Bát Tràng đã và đang nỗ lực thi đua phát huy truyền thống của nhiều thế hệ ông cha phấn đấu thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết thực hiện các mục tiêu hiệu quả trong thời gian tới.

Tại buổi Lễ, các nghệ nhân và bà con nhân dân Bát Tràng đã trao tặng 60 sản phẩm gốm tiêu biểu cho Quốc hội. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn các nghệ nhân và những người thợ gốm tài hoa của làng gốm sứ Bát Tràng đã lao động miệt mài sáng tạo với tất cả tâm huyết của mình tạo ra sáu mươi sản phẩm tiêu biểu tặng cho Quốc Hội nhân dịp 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Bát Tràng. Đây là những sản phẩm gốm sứ độc đáo, những tác phẩm nghệ thuật văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam sẽ được trưng bày tại nhà Quốc Hội để giới thiệu với các vị đại biểu Quốc hội, nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

 

Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng bức ảnh kỷ niệm cho chính quyền, nhân dân xã Bát Tràng

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội  cũng đã tặng quà cho Bát Tràng, trồng cây lưu niệm và cắt băng khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của làng nghề truyền thống.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng Đoàn công tác và các nghệ nhân trong làng đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ của làng Bát Tràng.

 
 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng Đoàn công tác dâng hương hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự cắt băng khánh thành khu trưng bày sản phẩm làng gốm Bát Tràng

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo chính quyền địa phương

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham quan các sản phẩm làng gốm Bát Tràng

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ttrồng cây lưu niệm tại làng gốm Bát Tràng

Phạm Hải – Anh Đức

Gốm sứ Giang Cao Bát Tràng

Hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp

Điện thoại: 0979788782

Nhắn tin facebook: 

Website: Gomsugiangcao.com

gomsugiangcao.vn ; gomsugiangcao.net

Thống kê truy cập

237403
Hôm nayHôm nay274
Hôm quaHôm qua624
TuầnTuần2853
ThángTháng2682
TổngTổng237403

Facebook